Chè nếp cẩm và sữa chua nếp cẩm

Chè này ăn ngon lắm cơ, lúc mẹ Nhím chửa ngày nào cũng xơi một bát. Mời các mẹ tham khảo. Tuy nhiên mẹ Nhím bỏ bớt xoài, dừa dão. Nếu ai mà thích ăn rượu nếp nữa thì món này ngon phải biết vì nó nhừ, thơm & ngọt lại rất nhiều B..

Chè nếp cẩm

Nếp cẩm nấu chè cùng nước dừa và chút lá dứa. Chè có mùi thơm, vị ngọt dễ ăn.

Nguyên liệu:

- .00g gạo nếp cẩm

- 500ml nước dừa dão

- .00g đường phên, .50g đường kính trắng, . lá nếp (lá thơm), .00ml nước cốt dừa, xoài quả.

Thực hiện:

- Ngâm gạo nếp cẩm trong . tiếng hoặc để qua đêm. Vo gạo sạch, cho vào nồi, đổ khoảng . lít nước vào đun sôi. Vặn nhỏ lửa để sôi âm ĩ trong .0 phút, hạt gạo chín mềm và nước vừa cạn giống như thổi cơm nếp.

- Lá nếp rửa sạch, tước sợi cho nhỏ bớt rồi buộc tất cả lại với nhau thành một túm. Xoài gọt vỏ, thái hạt lựu.

- Đổ nước dừa dão vào một nồi khác đun sôi, cho đường phên bào mỏng, đường kính và túm lá nếp vào đun, khuấy đều để đường tan hết. Cho tiếp gạo nếp cẩm vào nấu khoảng .-. phút (không để sôi) rồi tắt bếp.

- Để nguyên chè trong nổ khoảng .5 phút cho gạo ngấm thơm nước dừa. Khi ăn bỏ lá nếp ra, múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa và xoài lên trên ăn cùng.

__________________

Chữ ký vi phạm Nội quy - bị xóa bởi Admin. Đề nghị tham khảo lại Nội quy Ở đây.

-----------Reply---------
Mình thấy món chè nếp cẩm ăn rất ngon mà ko biết cách nấu. Có mẹ nào biết chỉ cho mình với

-----------Reply---------
Mình chưa được ăn chè nếp cẩm nhưng được ăn chè gạo nếp lức (đúng không nhỉ). Gạo đem nấu như nấu cháo, khi chín cho đường phên nạo nhỏ vào cùng củ gừng đập giập.

Mẹ nào biết cách nấu chè nếp cẩm thì chỉ cho mẹ Thỏ trắng và mình học ké với nhé!

-----------Reply---------
Loại chè này nấu với nước cốt dừa cơ

-----------Reply---------

Trích:

Nguyên văn bởi Mẹ Thỏ trắng

Mình thấy món chè nếp cẩm ăn rất ngon mà ko biết cách nấu. Có mẹ nào biết chỉ cho mình với

Các Mẹ ơi ! Mình nấu chè này như nấu cháo, lúc sôi cho mấy cái lá nếp đun cùng, cái lá nếp mà quên thi ko ăn được đâu. Khi hạt gạo nếp cẩm chín thì cho đường, nếm vừa ăn. Múc chè ra bát rồi cho nước cốt dừa hộp.
Ăn chè ngon, thơm mùi lá nếp , ngậy của cốt dừa.

-----------Reply---------
Mình nấu chè nếp cẩm thế này:

- Gạo ngâm khoảng .-.h.
- Nấu như nấu cháo = nồi áp suất (để sôi khoảng .5 phút)
- Múc cháo ra . cái nồi khác và cho lá nếp + nước cốt dừa + đường, khi sôi lại thì đun nhỏ lửa & khuấy đều tay khoảng .0 phút là được.

Chè nếp cẩm để nguội rồi ăn với kem (kem hộp mua ở siêu thị ) ngon tuyệt. Các mẹ thử xem nhé.

-----------Reply---------
Đúng là nấu cái chè nếp cẩm này ngon thật là ngon. Mình hay thèm chè này lắm nên hồi có bầu, nấu một nồi to, mỗi ngày xơi một bát. Nếu không ngâm gạo thì các mẹ nhớ là nấu bằng nồi thường thôi, còn nếu ngâm gạo chắc đỡ tốn ga hơn nhiều. Nấu xâm xấp nước chứ không nhiều nước như chè đỗ đen đâu, cứ cạn nước đến đâu cho thêm nước đến đó đun & ninh. Nấu như kiểu nấu cháo đặc í, chè này mà mời mẹ chồng thì cứ gọi là dâu đảm nhé.

Mình đun chắc cỡ phải .5 phút hay hơn thì mới nhừ, gần được mình mới cho lá thơm, gừng. Lúc ăn cho thêm nước cốt dừa chứ chưa ăn với kem bao giờ.

Hình như chè nếp cẩm này rất bổ vì nhiều B. đấy. Các mẹ thử xem nhé.

-----------Reply---------
ủa, lá nếp là lá gì vậy ta???!!!

-----------Reply---------
Chẳng biết là lá gì nữa, mẹ Nhím ra hàng lá mua , lá này dài dài như lá mía hay sao ý (mà cũng chưa biết lá mía nữa)

-----------Reply---------
Ồ cảm ơn các mẹ. Để CN này tớ nấu thử rồi post KQ cho các mẹ nhá

-----------Reply---------
Lá nếp chính là lá dứa đấy. Bà hàng bán lá bảo tớ thế mà. Các mẹ mua lá nếp ở chỗ hàng bán lá thuốc nam ở trong các chợ nhé. Lá nếp trông dài dài, ở ngoài hàng người ta thổi cơm hay nấu xôi = gạo thường mà cho lá nếp vào mùi thơm không khác gì gạo tám cả.

-----------Reply---------
Tớ lại nấu khác cơ:
Nếp cẩm là loại rượu nếp cẩm chứ không phải gạo nếp cẩm. Có được nếp cẩm thì bát chè sẽ đẹp, nhưng nếu không mua được rượu nếp cẩm thì rượu nếp thường cũng ngon chán.
Tớ dùng cả cùi dừa nạo, nước dừa tươi và hộp nước cốt dừa. Cùi dừa nạo xay nhỏ cho nước sôi vào vắt vài lần để lấy nước này nấu với rượu nếp cẩm, cộng thêm nước dừa tươi nữa, vì mình thích cái vị tươi của dừa hơn là nước cốt dừa đóng hộp. Nấu lên, cho đường vừa miệng, gần được thì cho cho vài thìa bột sắn quấy trước với nước lạnh, sao cho vừa sền sệt đừng loãng quá cũng đừng đặc quá. Múc ra các bát.
Nước cốt dừa trong hộp cũng nấu lên và cho đường. Lấy cái thìa múc nước cốt dừa rưới lên bát chè làm thành hình hoa. Nước cốt dừa trắng trên nền bát chè cẩm tím thẫm, chao ôi là ngon!
Bà con ạ, mọi người đã từng nấu với gạo nếp cẩm thử dùng rượu nếp cẩm nấu xem sao, thử so sánh mà xem, tớ thề là ngon hơn hẳn - không ngon bảo tớ tớ đến khênh nồi về cho xem
?Mẹ Thỏ: mấy dạo này bận quá chưa viết lại thư cho em Mai - cuối ngày nay nhé! Sorry...

-----------Reply---------
Xin phep Admin củ lạc tí
Mẹ Minha ơi, Tôi PM cho bà mà ko thấy trả lời gì cả. Tìm bà mãi mới thấy bà chui vào đây. Nhận PM đi nhé

-----------Reply---------
Chị ơi nhưng mua rượu nếp cẩm ở đâu ạ? Em thấy trong chợ không có bán.

-----------Reply---------
Mình cũng khoái chè nếp cẩm lắm lắm...Hôm qua mình nấu một nồi to ăn đã đời nhưng bực mình là thằng cu không chịu ăn...
Mình nấu theo công thức của giáo viên trường nấu ăn Hoa sữa vào Cty mình dậy như sau (không thấy nhắc đến lá nếp hay lá dứa), các mẹ tham khảo (nói chung cũng không khác nhiều cách nấu của các bạn khác nhưng có công thức cụ thể dễ làm)
Ngliệu:
- gạo nếp cẩm: 0,5 kg (khoảng 5-6K)
- cốt dừa: . hộp (khoảng ..k)
cách làm:
Gạo nếp vo rồi cho vào nồi cơm điện nấu (0,5kg - .lít nước), gạo chín đổ ra nồi cho thêm 5 bát nước lã (nếu muốn .0 bát chè) hoặc cho thêm tuỳ sở thích đặc hay loãng và cho thêm .00 g đường. Ninh trên bếp nhỏ lửa cho ngấm đường và nhừ thêm gạo (khoảng .0") sau đó cho nước cốt dừa vào đun thêm 5 phút bắc ra.
Múc chè ra bát, cho thêm nưóc cốt dừa lên trang trí hình hoa cho dẹp mắt. Để nguội cho vào tủ lạnh để mát (nếu thích ăn lạnh)
Chúc ngon miệng.

-----------Reply---------

Tin này đã cũ, không liên hệ người đăng
Chữ ký: Chưa cài đặt