Khái niệm, phân loại, ý nghĩa môn điền kinh?

--------tra loi-----------
Điền kinh là môn thể thao có lịch sử lâu đời nhất, được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Với nội dung phong phú và đa dạng, điền kinh chiếm một vị trí quan trọng trong các chương trình thi đấu của các đại hội thể thao Olympic quốc tế và trong đời sống văn hóa thể thao của nhân loại.
Điền kinh được chia làm 5 nội dung chính gồm: đi bộ - chạy - nhảy - ném đẩy - và nhiều môn phối hợp. Mặt khác, ta cũng có thể phân loại điền kinh làm hai loại hoạt động: hoạt động có chu kỳ (gồm đi bộ và chạy) và hoạt động không có chu kỳ (gồm nhảy - ném đẩy và các môn phối hợp).
Đi bộ, chạy, nhảy và ném đẩy là những hoạt động tự nhiên của con người. Những hoạt động này ngày càng hoàn thiện cùng với sự phát triển của xã hội loài người. Từ những hoạt động với mục đích di chuyển, tìm kiếm thức ăn, tự vệ và phòng chống thiên tai, dần dần thành các trò chơi vận động, các cuộc thi đấu và nó thu hút mọi người tham gia tập luyện.
Các bài tập điền kinh đã được loài người sử dụng từ thời cổ Hy Lạp. Song lịch sử phát triển của nó được ghi nhận trong cuộc thi đấu chính thức vào năm 776 trước Công nguyên. Năm ...7 tại thành phố Legbi (Anh) cuộc thi đấu . km lần đầu tiên được tổ chức. Từ năm ..5., các môn chạy tốc độ, chạy vượt chướng ngại vật, nhảy xa, nhảy cao, ném vật nặng bắt đầu được đưa vào chương trình thi đấu ở các trường đại học Anh.
Năm ...0, Liên đoàn Điền kinh nghiệp dư nước Anh ra đời. Đó là liên đoàn Điền kinh nghiệp dư đầu tiên trên thế giới. Từ năm ...0 đến ...0, môn điền kinh phát triển mạnh ở nhiều nước như Pháp, Mỹ, Đức, Na Uy, Nga, Thụy Điển... và các Liên đoàn Điền kinh quốc gia lần lược được thành lập ở hầu hết các châu lục.
Từ năm ...6, việc khôi phục các cuộc thi đấu truyền thống của đại hội thể thao Olympic đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho việc phát triển môn điền kinh. Từ đại hội thể thao Olympic Aten (Hy Lạp ...6), điền kinh đã trở thành nội dung chủ yếu trong chương trình thi đấu của các đại hội thể thao Olympic.
Năm ...., Liên đoàn Điền kinh nghiệp dư quốc tế IAAF (International Amateur Athletic Federration) ra đời. Đây là tổ chức tối cao lãnh đạo phong trào điền kinh toàn thế giới. IAAF hiện có trên .0. thành viên là các liên đoàn điền kinh quốc gia ở các châu lục, trong đó có liên đoàn điền kinh Việt Nam. Hiện nay trụ sở Liên đoàn Điền kinh nghiệp dư quốc tế đặt ở Monaco.

Đi bộ thể thao:
Cự ly tập luyện và thi đấu từ . - 50 km là những môn thi trong các đại hội thể thao.

Chạy:

Chạy trong sân vận động:

- Chạy cự ly ngắn: Bao gồm các cự ly từ .0 - .0m. Trong đó: chạy .00m, .00m và .00m là các môn thi trong đại hội thể thao Olympic.
- Chạy cự ly trung bình: bao gồm các cự ly từ 500 - .000m. Trong đó chạy .00 - .500m là môn thi trong đại hội thể thao Olympic.
- Chạy cự ly dài: Gồm các cự ly .000m đến .0.000m. Trong đó, các môn chạy .000m (nữ), 5000m và .0.000m (nam) là các môn thi của đại hội thể thao Olympic.

Chạy trên địa hình tự nhiên:

có thể từ 500m đến .0.000m. Trong đó, môn chạy Marathon (.....5m) là môn thi trong đại hội thể thao Olympic. Ngoài các cuộc thi chạy viêt dã, chạy Marathon còn được tổ chức riêng cho các khu vực hoặc các quốc gia trong hệ thống thi đấu của Liên đoàn Điền kinh nghiệp dư quốc tế.
Chạy vượt chướng ngại vật:

Bao gồm chạy vượt rào từ .0m đến .00m và chạy .000m vượt chướng ngại vật. Trong đó, các môn chạy vượt rào .00m (nữ), ..0 m (nam), .00m và .00m rào, ..000m vượt chướng ngại vật là những môn thi trong đại hội thể thao Olympic.
Chạy tiếp sức: bao gồm chạy tiếp sức cự ly ngắn (từ 50 - .00m), tiếp sức cự ly trung bình (từ .00 - .500m) và chạy tiếp sức hỗn hợp (.00 + .00 +.00 + .00m; từ .00 + .00 + .00 + .00m...). Trong đó, các môn chạy tiếp sức .x.00m và .x.00m là các môn thi chính thức trong đại hội thể thao Olympic.

Nhảy:

Bao gồm các môn nhảy xa, nhảy . bước, nhảy cao, nhảy sào. Các môn này đều thi đấu trong chương trình thi đấu của đại hội thể thao Olympic. Ngoài ra còn các môn nhảy cao, nhảy xa không đà (tại chổ nhảy x, nhảy cao) được dùng để tập luyện và kiểm tra thể lực.

Ném đẩy:

Ném đẩy bao gồm các môn ném bóng, nén lựu đạn, ném đĩa, ném lao, ném tạ xích và đẩy tạ là những môn thường có trong đai hội thể thao Olympic

Nhiều môn phối hợp:

Là nhiều môn được phối hợp trong thi đấu và đánh giá thành tích bằng cách cộng điểm các nội dung thi đấu. Có thể có . - . - 5 - 7 và .0 môn phối hợp, trong đó 7 môn phối hợp của nữ (chạy .00m rào, đẩy tạ, nhảy cao, chạy .00m, nhảy xa, ném lao, chạy .00m rào) và .0 môn phối hợp nam (chạy .00m, nhảy xa, đẩy tạ, nhảy cao, chạy .00m, chạy ..0m rào, ném đĩa, nhảy sào, ném lao và chạy .500) là nhưng môn chính thức trong đại hội thể thao Olempic.

Tin này đã cũ, không liên hệ người đăng
Chữ ký: Chưa cài đặt