Tác giả thuốc chữa u xơ tử cung nhận


Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm. Ảnh: TNO

Ngày 25/12, giải thưởng Kovalevskaia năm 2007 đã được trao cho Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm, tác giả của thuốc Crila, chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung, có tác dụng tốt trong điều trị u xơ tử cung và u xơ tiền liệt tuyến.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển dược phẩm CRINA, trực thuộc Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2. Đề tài nghiên cứu của chị đã đóng góp rất lớn vào lĩnh vực bảo tồn gen dược liệu quý.

Tiến sĩ Trâm đã chế tạo thành công viên thuốc có thương mại là Crila chiết xuất 100% từ lá của trinh nữ hoàng cung chữa bệnh "phù đại lành tính tuyến tiền liệt" ở nam giới và u xơ tử cung ở phụ nữ.

Để có được thành công này, Tiến sỹ Trâm và các cộng sự đã mất gần 20 năm tìm tòi nghiên cứu. Viên thuốc Crila là niềm tự hào đối với ngành dược học Việt Nam vì trên thế giới hiện chỉ có 3 loại thuốc chiết xuất từ thảo mộc chữa bệnh này được công nhận.

Giải thưởng tập thể năm nay được trao cho nhóm cán bộ nữ thuộc Đại học Khoa học Tự nhiên với công trình "Tính chất quang của vật liệu bán dẫn và điện môi". Nhóm nghiên cứu đã đi đầu trong một hướng nghiên cứu mới, hiện đại đang được các nhà khoa học trên thế giới quan tâm, đó là nghiên cứu chế tạo và tính chất của các vật liệu nanô - vật liệu của thế kỷ 21.

Giải thưởng Kovalevskai do hai vợ chồng người Mỹ anh Neal Koblitz và chị Ann Hibner sáng lập năm 1985, mang tên nhà nữ toán học Nga nổi tiếng thế kỷ IXX, bà Sophia Vacilievna Kovalevskaia nhằm hỗ trợ các nhà khoa học nữ Việt Nam trong lĩnh vực tự nhiên. Ban đầu quỹ giải thưởng chỉ có ở Việt Nam, sau đó được phát triển sang Nicaragoa, En Xanvađo, Pêru, và Nam Phi.

Mặc dù quỹ giải thưởng không lớn (mỗi giải cá nhân được nhận 1.500 đô la Mỹ bằng sách hoặc thiết bị, và giải tập thể 2.500 đô la Mỹ trao bằng tiền dùng chi phí cho một đề tài khoa học) nhưng giải thưởng có ý nghĩa và là sự công nhận lớn lao đối với các nhà khoa học nữ Việt Nam. Giải thưởng Kovalevskaia đã trở thành một giải uy tín lớn trong giới khoa học Việt Nam, động viên phụ nữ Việt Nam phấn đấu vươn lên, đạt thành tích trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học trong hoàn cảnh đất nước còn nhiều khó khăn và bất bình đẳng giới còn là thách thức lớn.

TTXVN - http://www.vnagency.com.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/229279/Default.aspx

Tin này đã cũ, không liên hệ người đăng
Chữ ký: Chưa cài đặt