En..0.0.:Benh thuy dau co nguy hiem den tinh mang khong?

--------tra loi-----------
Bệnh thuỷ đậu còn gọi là Trái rạ hay Phỏng rạ, là một bệnh có tính lây nhiễm rất cao do siêu vi Varicella Zoster gây nên. Đặc trưng của bệnh thuỷ đậu là ngứa, phát ban ngoài da, ban sẩn có mụn nước thường xảy ra ở trẻ em nhưng thanh thiếu niên và người lớn cũng có thể nhiễm bệnh nếu họ chưa từng mắc bệnh này hoặc chưa được tiêm ngừa.

Các triệu trứng ban đầu của bệnh thuỷ đậu là: Nhức đầu, nóng sốt, ho và đau họng. Sau đó các mụn nước xuất hiện trên mặt, da đầu và khắp cơ thể, rất ngứa ngáy, khó chịu, số lượng khoảng .50->500 mụn nước, kéo dài khoảng . đến 5 ngày.

Bệnh thuỷ đậu rất dễ lây lan qua:

* Không khí->hít phải nước bọt do người bệnh hắt hơi, ho.

* Tiếp xúc trực tiếp với dịch mụn nước (nốt rạ) vỡ ra.

* Tiếp xúc trực tiếp với các tổn thuơng của người bệnh.

* Từ mẹ sang con qua nhau thai.

Lưu ý: Trước khi nổi mụn nước . đến . ngày người bệnh đã có thể lây cho người lành và khả năng lây truyền này kéo dài . đến 5 ngày sau khi mụn nước xuất hiện. .0% số người chưa miễn nhiễm với thuỷ đậu có thể mắc bệnh khi tiếp xúc với nguồn lây.

Bệnh nhân thuỷ đậu nhất thiết phải được cách ly từ 7 đến .0 ngày để tránh lây lan cho người xung quanh. Việc cách ly này làm gián đoạn các hoạt động học tập, vui chơi của trẻ và công việc của người lớn.

Bệnh thuỷ đậu có thể gây ra những biến chứng ở trẻ em và người lớn. Biến chứng thường nặng hơn ở thiếu niên và người lớn như:

Nhiễm trùng da là biến chứng thường gặp nhất, có thể để lại sẹo vĩnh viễn sau này.

Viêm não: Hôn mê, co giật, có thể tử vong hoặc để lại những biến chứng khác.

Viêm phổi: Biến chứng thường gặp ở người lớn. Triệu chứng gồm sốt cao, khó thở, đau ngực hoặc ho ra máu.

Phụ nữ mang thai: Nếu bị thuỷ đậu trong . tháng đầu thì có nguy cơ sinh con bị thuỷ đậu bẩm sinh, sẩy thai hoặc sinh non. Trẻ bị trái rạ bẩm sinh có thể bị một số dị tật bẩm sinh như teo cơ ở tay, chân, bệnhở mắt (đục thuỷ tinh thể), chậm phát triển tâm thần. Mẹ bị thuỷ đậu trước khi sinh 5 ngày hoặc sau khi sinh . ngày có thể truyền bệnh và gây tử vong cho trẻ sơ sinh.

Zona hay giời leo: Là biến chứng muộn của thuỷ đậu. Bệnh giời leo thường kèm theo nóng rát, ban mụn nước ở vùng da bị giời leo, thường một bên cơ thể, đôi khi ở vùng mặt. Đau trong giời leo có thể kéo dài trong nhiều năm.

Do đó để giúp ngăn ngừa bệnh và các biến chứng nặng có thể xảy ra khi mắc bệnh. Tránh được bệnh giời leo về sau, ngăn chặn việc lây lan cho những người xung quanh, về lâu dài sẽ giảm được sự bùng phát dịch trong cộng đồng, cũng như tránh cho trẻ phải nghỉ học và cha mẹ phải nghỉ làm, hoặc không thể tham gia các hoạt động tập thể vì buộc phải cách ly từ 7 đến .0 ngaỳ, thì hãy đi tiêm chủng ngừa thuỷ đậu cho trẻ em từ .. tháng tuổi trở lên, thiếu nhi và người lớn.

Ø Trẻ em từ .. tháng tuổi đến hết .. tuổi: Chỉ cần tiêm . liều duy nhất vắc xin thuỷ đậu.

Ø Trẻ .. tuổi trở lên và người lớn: Cần tiêm . liều, mỗi liều cách nhau từ . đến . tuần.

Địa chỉ: Trung tâm y tế dự phòng tại tỉnh/ thành phố nơi bạn đang sinh sống.

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Chúc bạn luôn tự tin và mạnh khoẻ .
--------tra loi-----------
Benh thuy dau (con goi la bong ra hay trai ra) do virus Varicella Zoster gay nen, xay ra o moi lua tuoi nhung da phan la tre em. Benh de lay vi virus theo nuoc bot, nuoc mui ban ra ngoai khi nguoi benh noi chuyen, hat hoi, ho…

Khoang .-. tuan tu khi nhiem virus den phat benh, khong co trieu chung gi. Sau do, nguoi benh thay sot nhe, chan an, met moi, da xuat hien nhieu vet do. Vai ngay sau, nhung cho nay xuat hien mun nuoc moc theo nhieu dot. Dau tien cac mun nay min va trong, sau co duc nhu mu roi dong vay va rung dan. Thuong tu .0-.. ngay, benh se khoi.

Benh co the gay nhung bien chung sau neu khong duoc cham soc can than: Mun nuoc boi nhiem: mun gay mung mu, viem phoi, viem nao, va sinh con di tat (neu me bi benh khi mang thai thi tre sinh ra co the bi teo co, co giat…)

Cach phong ngua co hieu qua nhat la tiem chung. Tre duoi .. tuoi tiem . lan, tren .. tuoi tiem . lan cach nhau 6-.0 tuan. Con doi voi be da bi benh thi nen cach ly (dung cho tre nho khac den gan), cho nghi noi thoang mat, an thuc pham de tieu. Tuyet doi khong dung aspirine de ha sot. Tam . lan/ngay bang nuoc nong. Dung thuoc theo su chi dan cua bac si, khong nen dap bat cu la cay gi len da.

Thuy dau thuong thi chi bi . lan thoi, Sau do tre da duoc mien dich lau dai. Vi vay, neu dung la be bi thuy dau thi khong can di chung ngua nua

Expired
Signature: later